SAY ĐẮM (tiểu thuyết - Phần 2.26)

SAY ĐẮM

“Trái tim anh gn em như chính cuđời em vy. Nhưng chng bao gi em biếđược nó đâu...”.(R.Tagore)
Y Y Y

Tại quán bar Johnny Walsh,
“Mày chẳng hiểu cái quái gì cả.” Lonny gào lên khi gã vừa mới tiến về phía quầy rượu. “Mày nghĩ cái con bé tóc đen đó tốt lành lắm ư? Mẹ kiếp! Có Chúa mới biết, nó đột ngột xin vào làm việc tại tập đoàn Paul là có mục đích gì?”
Tường cười nhạt. Anh xoay xoay ly rượu trên tay, rồi lại nhìn vào trận đấu thể thao ở một màn hình phẳng lớn phía góc phòng. Anh nói bâng quơ, “Em ấy sẽ chẳng thể làm được gì, anh bạn thân mến ạ. Tôi và cô ấy đã quá hiểu nhau. Cô ấy mong manh và dễ vỡ như thế này này.” Dứt lời, Tường buông tay để chiếc ly thủy tinh rơi tự do trong không khí. Một tiếng choang nhỏ nghe lạnh buốt khi chiếc ly tiếp với mặt sàn.

Lonny tròn mắt, “Mày lại đang có âm mưu gì thế hả? Tên tóc đen da vàng này?”
Đột ngột, Tường nhảy xuống khỏi ghế cao. Anh túm mạnh lấy cổ áo của Lonny, “Khỉ thật. Mày vừa gọi ai là tên tóc đen, da vàng, hả?”
“Buông tay ra. Tên chết tiệt”, Lonny nghiến răng trong lúc giằng co. “Mày hãy nhớ. Nếu không có tao, thì còn lâu mày mới có cơ hội ngồi được vào chiếc ghế đó. Khỉ thật. Buông tao ra.” Lonny vùng vằng hệt như một con chó đang cố cắn xé lấy mảnh vải áo. “Buông ra. Penney Tường. Buông tao ra mau. Penny?”
“Phải rồi. Phải rồi…” Tường thở dài trong lúc buông tay ra khỏi cổ áo của gã Lonny.
Anh ngồi trở lại lên chiếc ghế cao và ra một kí hiệu bằng ngón tay cái. Anh chàng pha chế hiểu ngay, lại lụi cụi pha một ly rượu khác. Cuộc ẩu đả nho nhỏ này cũng chẳng thu hút được sự chú ý của ai. Những cặp tình nhân vẫn chụm đầu vào nhau, cười khúc khích. Những đám trai vẫn dán mắt vào màn hình lớn nhỏ xem trận đấu thể thao. Cách quầy rượu không xa, những cặp khiêu vũ với âm điệu nhạc nghe trầm lắng hơn hẳn.
Bị Tường phớt lờ, Lonny càng tức tối hơn. Anh ta ngồi lên một chiếc ghế kế bên và lầm bầm những câu chửi thề. “Mẹ kiếp… Con ranh đó mà mò ra chuyện gì, thì thì thì…”
“Uống đi”, Tường ấn ly rượu đến trước mặt Lonny, “Và đừng lảm nhảm nữa. Hạ Lam sẽ chẳng làm được gì đâu. Và tao sẽ là người giám sát cô ấy.”
“Mày mà làm được ư?” Lonny giễu cợt. “Mày sẽ chẳng làm được gì đâu. Eric sẽ lại mê hoặc bởi con nhỏ tóc đen đấy thôi. Tốt nhất là, mày cấm con bé đó gặp…”
“Ha ha…” Tường cười phá lên và liên tiếp bị sặc rượu. “Hóa ra là thế, là thế. Tao tưởng mày lo ngại chuyện đổ bể của vụ làm ăn trước chứ. Ai ngờ…”
“Mày câm mồm đi. Nói chuyện với mày, thật chán.” Và Lonny cũng chịu bỏ đi ngay sau khi uống cạn ly rượu vừa gọi.
Bầu không khí trong quán bar Johnny Walsh mỗi lúc một sôi động hơn.

Y Y Y

Bước vào thang máy, Eric Paul gần như ngã ngửa nếu như phía sau chàng không còn hai đối tác làm ăn nữa đều đang sốt ruột vì sợ buổi họp đã bắt đầu. Chàng im lặng nhìn hình ảnh người con gái trong tấm gương phản chiếu trước mặt với vẻ bề ngoài không có gì thay đổi ngoại trừ khuôn mặt hốc hác và làn da trắng xanh. Tất nhiên, nàng chẳng nhận ra sự tồn tại của chàng dù cho đôi mắt đang mở tròn to kia cũng lộ đầy vẻ hoài nghi. Nhưng cánh cửa thang máy tiếp tục mở ra để đón nhận một tốp nhân viên khác trong tòa nhà. Họ đều cúi đầu chào ba người đàn ông mặc vest đã đứng sẵn trong thang máy rồi tiến sâu vào phía sau khiến khoảng cách và tầm nhìn của Hạ Lam bị che chắn gần như không còn một lỗ hở. Và tất cả những gì chàng cảm nhận được chỉ là sự đau đớn đầy phẫn nộ trên nửa khuôn mặt của nàng ẩn sau một bờ vai to lớn của những nhân viên khác.
Cửa thang máy mở ra, Hạ Lam lách người về phía trước. “Làm ơn. Cho tôi ra.” Giọng nàng nghẹn ứ…
Một linh cảm chết người báo cho chàng hay, Hạ Lam sẽ làm việc ở tòa nhà này, và nàng không muốn sự tồn tại của chàng xuất hiện trên con đường mà nàng sẽ đi nữa.
Nàng đưa thẻ nhân viên vào hệ thống dò xét ngay trước cửa ra vào. Ngay lập tức, màn hình nhận mã vạch, tên nhân viên, và cửa dược mở ra. Hạ Lam uể oải bước vào, túi xách được vất nhẹ lên bàn làm việc. Ngày đi làm đầu tiên của nàng không lẽ lại tồi tệ đến thế ư, mặc cho bà Amy và Neeley đã ra sức động viên và họ cùng ôm nhau thể hiện một niềm tin mãnh liệt vào công lý.
Người đàn ông mà nàng gặp trong thang máy không thể nào là Eric Paul? Ngoài đôi mắt màu xanh sẫm đã nhìn nàng đau đáu thì khuôn mặt khác lạ kia hoàn toàn là của người khác. Và giả sử, nếu đó là Eric Paul, thì cảm xúc trong nàng đã đặt sai hướng rồi, nàng đến đây, ngồi ở chiếc ghế này là để giúp đỡ gia đình, hoàn toàn không phải vì tình yêu trai gái.
Và Tường, anh ta xuất hiện rất đúng lúc, ‘tình yêu con nít’ khiến giấc mơ đi hoang của nàng buộc phải trì hoãn.
Đặt tập hồ sơ dày cộm xuống bàn, Tường im lặng dò xét phản ứng của Trần Hạ Lam. Nhưng ngược với sự lóng ngóng, những lời cảm ơn của một nhân viên mới khi được sếp trực tiếp giao việc, nàng lại tỏ ra khá thờ ơ, chỉ nhìn chăm chăm vào xấp hồ sơ ngay trước mặt.
Tường cười miễn cưỡng, “Cô bé. Em có hai tháng để thử việc. Và hôm nay mới chỉ là ngày đầu tiên thôi.”
Nàng gật đầu, “Em biết. Chỗ hồ sơ này, em sẽ phải làm gì với nó?”
“Tổng hợp và quản lý. Em vào chương trình…”
“Em biết.” Hạ Lam dứt khoát. “Em sẽ báo cáo công việc vào cuối ngày. Giờ thì em có thể tự loay hoay được.”
Tường tỏ ra khá gượng gạo. Nếu không phải là nàng, anh sẽ tống thẳng cổ khỏi văn phòng chỉ ở những giây đầu tiên. Nhưng anh không muốn nói gì nữa, đám nhân viên táy máy kia đang dò xét cử chỉ lạ lùng cùng màn đối thoại tiếng Việt mà họ không hiểu. Anh gật đầu rồi quay đi.
“Em xin lỗi. Em định nói thẳng với anh về mục đích em đến đây để làm việc.” Nàng nói với trong lúc đứng dậy.
Tường cắn môi dưới, “Café nhé. Mình nên ra ngoài căn tin cho tiện.”
Ít phút sau, Tường đặt một tách café đang bốc khói xuống mặt bàn rồi đẩy về phía Hạ Lam. Một tách giữ lại cho mình, anh nói vu vơ, “Sang đây, anh mới thèm café ở Việt Nam biết chừng nào.”
Như không muốn mất thời gian vì những câu chuyện phiếm, Hạ Lam không chia sẻ gì với lời than vãn của Tường. Nàng nói, “Anh Tường này. Em rất tiếc khi nói điều này với phía nhà tuyển dụng, nhưng em sẽ thẳng thắn, em muốn gặp mặt ông Paul để nói chuyện, sau đó em sẽ nghỉ việc ở đây. Lúc ở nhà, em đã nói chuyện với mẹ và Neeley rằng, em muốn làm việc ở đây là để tìm ra sự thật, vì sao rượu nhập từ Berlotti Marc lại là nước lã hòa với phẩm màu. Nhưng em đã lầm tưởng phim ảnh với ngoài đời thường, em sẽ chẳng tìm thấy bí mật nào ở một môi trường toàn chỉ có mật mã kiểm tra, hay an ninh vây kín như thế này. Vì vậy, anh giúp em gặp ông Paul được không?”
Tường không bất ngờ. Anh cũng đoán được mục đích khi nàng đến đây nộp hồ sơ làm việc. Nhưng anh không nghĩ, nàng thẳng thắn như thế. Đêm qua ở Johnny Walsh, anh đã suy nghĩ về kế hoạch của mình. Rằng, “Sao em không nghĩ, em sẽ vẫn tiếp tục làm việc ở đây, và anh sẽ cùng em tìm ra lí do mà Berlotti Marc phải phá sản.”
Nàng sẽ đánh rơi chiếc tách đựng café nếu như nó không được ghì vào sát mép bàn.
“Anh sẽ bị tống cổ khỏi tập đoàn nếu như sự việc bại lộ”, Hạ Lam châm chọc, “Anh chịu đánh mất cơ hội vì em ư? Không đâu! Nếu là năm năm về trước, em sẽ tin. Còn bây giờ…”, nàng bỏ lửng câu nói và nhìn xoáy vào tách café.
Bất ngờ, tay anh nắm lấy bàn tay của nàng đang đặt lên mặt bàn. “Anh rất tiếc vì những gì đang xảy ra. Nhưng anh nghĩ, anh cần cơ hội, và em có thể cho anh cơ hội đó.”
Thu vội bàn tay lại, khuôn mặt nàng không biểu lộ một cảm xúc gì. Nhìn về phía trước qua lớp kính dày chịu lực mạnh, không gian tươi mát của công viên Tête d’Or trong một ngày nắng nhẹ. Nhưng lòng nàng là sự trống rỗng đến nghẹt thở.
“Em không có quyền cho ai cơ hội, và với anh cũng vậy. Nhưng thực sự, em rất muốn gặp Eric Paul. Em muốn biết sự thật từ anh ấy.”
Giọng Tường gằn lại, “Em nghĩ anh ta sẽ nói mọi chuyện với em ư? Trần Hạ Lam? Em quả là ngu ngốc, Lam ạ. Mà giả sử, anh ta nói chính anh ta đã làm chuyện đó, thì em sẽ làm gì? Tát vào mặt anh ta và bỏ đi. Ôi không? Em hành động hệt như một đứa trẻ con của năm năm về trước ấy.”
Quay người lại nhìn Tường, nàng nhận rõ sự phẫn nộ ngập tràn trên khuôn mặt anh. Phải rồi, nếu Eric Paul thừa nhận mọi chuyện, nàng sẽ làm gì? Và ngược lại, trái tim nàng lại nhảy múa và đắm chìm vào thứ tình cảm chưa một lần được cả hai đặt tên cho mối quan hệ đó? Nàng thẫn thờ nói, “Em không biết nữa…”
Một lần nữa, anh lại nắm siết lấy bàn tay nàng, “Vậy thì em phải nghe anh. Hạ Lam? Em phải ở lại đây, đi làm mỗi ngày, hiểu không? Ở đây, em còn có anh, anh là người Việt Nam duy nhất.”
Câu nói cuối cùng của Tường như gáo nước lạnh dội thẳng vào khuôn mặt nàng. Tường là người Việt Nam duy nhất làm việc ở đây? Tường mới là sinh viên ra trường? Tường có kinh nghiệm hay không? Và vì sao anh lại nghiễm nhiên trở thành người quản lý của hơn hai mươi nhân viên khác? Các nơron thần kinh hoạt động rối tung, đầu nàng như vừa va phải một cái cột bê tông vậy.
“Nghe này, Hạ Lam. Anh muốn nói với em về chuyện của hai đứa. Anh muốn em tha thứ chuyện quá khứ vì một lần anh nỡ lầm lạc. Anh biết lời đề nghị này của anh rất khó để em chấp nhận. Nhưng em hãy tin anh, được không? Anh muốn chúng mình thực hiện được kế hoạch mà trước kia cả hai đã nói khi cùng đi chơi trong vườn dâu ở Đà Lạt. Anh muốn mình sẽ lại được bảo vệ em. Anh muốn mình sẽ cùng nhau đi đâu đó? Hay là anh sẽ đưa em  đến bán đảo Presqúile, hay đồi Croix Rousse…, ở đó đều là những nơi tuyệt vời và vô cùng xinh đẹp.
Đáp lại nguyện vọng của Tường, giọng nàng trầm đục, “Em cần quay lại bàn làm việc. Chúng ta sẽ nói chuyện này vào lúc khác, được không?”
Tường cứng giọng, “Vậy trưa nay, mình đi ăn chung nhé!”
“Mẹ Amy đã chuẩn bị cơm hộp cho em rồi”, nàng nói trong lúc đẩy ghế đứng dậy và trở lại văn phòng.

Y Y Y

Đăng nhận xét

1 Nhận xét

  1. Co lam chi cho t cach doc tiep chuyen say dam duoc k toi chi dov dc toi phan 2.26 gio t muon doc tiêp thi doc lam sao

    Trả lờiXóa