MỤ GHẺ – câu chuyện sâu sắc về mẹ kế, con chồng

Bằng sự nhẫn nại và trái tim chân thành, cuối cùng, nhân vật Du trong “Mụ ghẻ” cũng đã chiếm được cảm tình từ cô con gái riêng của chồng. Hơn thế nữa, cô còn dũng cảm trở về quê hương sau gần hai mươi năm chối bỏ gia đình trong sự mù quáng...
“Mụ ghẻ” là tiểu thuyết mới nhất của Lâm Phương Lam - tác giả trẻ được nhiều độc giả yêu thích qua các tác phẩm “Ai dắt em đi qua nỗi đau?”, “Chạy theo ánh mặt trời”, “Vấp ngã tuổi 20”, “Say đắm”. Với lối viết giàu xúc cảm, những cuốn sách của cô luôn là nguồn cảm hứng về tình yêu và động lực để bước qua những biến cố trong cuộc sống của những người trẻ tuổi. Vượt qua giới hạn một câu chuyện tình yêu thông thường, “Mụ ghẻ” ẩn chứa những giá trị nhân văn sâu sắc về tình bạn, tình yêu và đặc biệt là tình thân gia đình.

Bìa cuốn sách Mụ ghẻ.
Bìa cuốn sách "Mụ ghẻ".
Mẹ Du ra đi khi cô chưa đầy một tuổi, trong một tai nạn đáng tiếc. Không muốn Du đau lòng, bố Hà giấu giếm cô về cái chết của mẹ. Trong mắt cô bé Du ngây thơ, mẹ chỉ đi xa chưa về. Vậy nên, khi bố cưới dì Hạnh, Du phẫn uất bởi cô cho rằng, bố Hà đã phản bội mẹ cô và dì Hạnh là nguyên nhân của tất cả. Trong mắt Du, dì Hạnh là một mụ ghẻ, dù dì luôn hết mực yêu thương và cố gắng hòa hợp.
Năm mười lăm tuổi, Du trốn chạy khỏi gia đình, cô đến Bạc Liêu sống cùng gia đình dì Châu. Cô không hề biết rằng, một tai họa khác đang chờ đợi cô. Trong cơn say, cậu Tư - chồng dì Châu đã cướp đi sự trong trắng của cô. Nỗi đau đớn trên thân thể cô không bằng nỗi đau khi Du biết sự thật - dì Châu đã chứng kiến tất cả màn tội ác ấy nhưng không hề cứu cô, cũng không dám lên tiếng. Du không hận dì Châu. Dì cũng là một người phụ nữ bất hạnh, một “mụ ghẻ” trong mắt đứa con riêng của cậu Tư, một kẻ thứ ba mang tội suốt đời vì là nguyên nhân gián tiếp gây ra cái chết của mợ chủ. Số phận đã khiến dì suốt đời không được hạnh phúc sống trong đau khổ, trong những cơn đòn roi hành hạ của cậu Tư, trong ám ảnh tội lỗi.
Rời Bạc Liêu, Du lên Sài Gòn lập nghiệp. Thời gian dần trôi, năm hai mươi sáu tuổi, gạt đi vết thương cậu Tư để lại trên cơ thể cô và những nỗi đau từ cuộc tình đầu, Du quyết tâm lập gia đình cùng một doanh nhân thành đạt tên Viễn. Nhưng trớ trêu thay, chấp nhận cuộc hôn nhân này, đồng nghĩa với việc, Du trở thành mẹ kế của đứa con gái mười bốn tuổi, tên Giang, đồng nghĩa với việc cô sẽ dẫm lên vết xe đổ của dì Hạnh, dì Châu. Và bi kịch bắt đầu xảy ra bằng các cuộc chiến tranh giữa Du và Giang khi trong mắt con bé, Du cũng giống hệt như một mụ ghẻ, một người giúp việc, không hơn.
Bằng sự nhẫn nại và trái tim chân thành, cuối cùng, Du cũng đã chiếm được cảm tình từ cô con gái riêng của chồng. Hơn thế nữa, cô còn sãn sàng trở về quê hương sau gần hai mươi năm chối bỏ gia đình trong sự mù quáng của một cuộc trốn chạy xuất phát từ lòng ích kỉ, bồng bột, non dại năm ấy...
Cuốn sách “Mụ ghẻ” 316 trang do Nhà xuất bản Văn học kết hợp với Bách Việt ấn hành.
Nguồn: Dân trí 

Đăng nhận xét

0 Nhận xét